เครื่องตัดวงจรกระแสไฟฟ้ารั่ว ลงดินอัตโนมัติ (RCBO)

รุ่น PLUS  ONE

คุณสมบัติ

                PLUS-ONE เครื่องตัดกระแสไฟฟ้ารั่วลงดินอัตโนมัติขนาดกลางรุ่นใหม่ล่าสุดจาก SAFE-T-CUT  SMART    PLUS ONE ใช้วงจรตรวจจับกระแสไฟฟ้ารั่วใหม่ล่าสุดประสิทธิภาพความแม่นยำในการตรวจจับ กระแสรั่วไฟฟ้าสูงมาก สำหรับป้องกันไฟฟ้าดูด, ไฟฟ้ารั่ว, ไฟฟ้าลัดวงจร และกระแสไฟฟ้าเกินขนาด (Over Load) โดยคุณสมบัติพิเศษของ Plus one ออกแบบให้มีไฟฉุกเฉิน (Emergency Light) ความสว่างสูง พร้อมเลนส์ขยายลำแสงโดยจะสว่างทันทีที่ Plus one  ตัดวงจรไฟฟ้า เพื่อประโยชน์กรณีเครื่องติดตั้งที่มีแสงสว่างน้อย หรือช่วงกลางคืน       Plus one ออกแบบสำหรับบ้านขนาดใหญ่ที่ใช้ไฟฟ้ามากปรับค่าระดับความไวในการทำงานได้ 4 ระดับ 6, 10, 20, 30 มิลลิแอมแปร์ Plus one สินค้าคุณภาพมาตรฐาน มอก.909-2548

อุปกรณ์ข้อบ่งใช้

                1.สวิทช์ เปิด-ปิด (CIRCUIT BREAKER) เมื่อผลักก้านโยกสวิทช์ขึ้นที่ตำแหน่ง เปิด “ON” เครื่องจะเริ่มจ่ายกระแสไฟฟ้าทันที และถ้าต้องการตัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ผลักก้านโยกสวิทช์จะตกลงมาที่ตำแหน่ง ปิด “OFF”

2.ปุ่มทดสอบ (TEST) สำหรับใช้ทดสอบการทำงานของวงจรตรวจจับไฟฟ้ารั่ว ต้องตัดวงจรทุกครั้งที่ท่านกดปุ่มซึ่งแสดงว่า เซฟ-ที-คัท ยังทำงานปกติ

3.สวิทช์ปรับความไว (SENSITIVITY SELECTOR) ใช้ตั้งความไวของการตรวจจับกระแสไฟฟ้ารั่วของ เซฟ-ที-คัท ยกตัวอย่างเช่นท่านที่ตั้งไว้ที่ 6mA เมื่อเกิดเหตุมีไฟฟ้าดูดหรือรั่วซึ่งมีปริมาณกระแสไฟฟ้าเกินกว่า 6mA   เซฟ-ที-คัท จะสั่งตัดวงจรไฟฟ้าในทันที

4.จุดต่อสายไฟ L-N เข้ามาจากการใช้ไฟฟ้า

5.จุดต่อสายไฟ L-N ออกไปยังโหลด

6.ชุดวงจร RCBO (RMD) เป็นชุดวงจรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับตรวจจับวงจรกระแสไฟฟ้ารั่ว

7.ไฟฉุกเฉิน (Emergency Light) ทุกครั้งที่ เซฟ-ที-คัท ตัดวงจรนี้จะสว่างขึ้นเป็นเวลา 15 นาที แล้วดับลงอัตโนมัติ

4   ประสิทธิภาพ เซฟ-ที-คัท สมาร์ท

1. ตัดทันทีที่เกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว คือ การที่กระแสไฟฟ้าได้รั่วไหลจากวงจรไฟฟ้าไปที่ผิวหรือโครงของอุปกรณ์เครื่อง ใช้ไฟฟ้าหรือรั่วไปที่ผิวหรือผนังของจุดติดตั้งระบบกระแสไฟฟ้าทำให้จุดเหล่า นั้นมีไฟฟ้าหรือแรงดันไฟฟ้าซึ่งทำให้เกิดอันตรายกับมนุษย์ได้และทำให้เกิด การสิ้นเปลืองไฟฟ้าโดยเปล่าประโยชน์ เนื่องจากกระแสไฟฟ้ารั่วจะพยายามไหลไปตามที่เป็นสื่อไฟฟ้าเพื่อลงดิน เสมอ                                                                                                                                               

2. ตัดวงจรทันทีที่ไฟฟ้าดูด คือ การที่มีผู้ใช้ไฟฟ้าไปจับต้องหรือสัมผัสส่วนที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วอยู่ทำให้มี กระแสไฟฟ้าไหลผ่านผู้นั้นลงดิน หากมีปริมาณมากจะส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งไม่สามารถขยับตัวได

3. ตัดวงจรทันทีที่มีไฟฟ้าซ๊อตหรือลัดวงจร (SHORT CIRCUIT) คือ วงจรไฟฟ้ามีการเกิดการไหลของกระแสไฟฟ้าผ่านตัวนำจากสายไฟ L ไปยังสาย N โดยตรงในปริมาณมหาศาลซึ่งส่งผลให้เกิดประกายไฟปะทุระเบิดขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดอัคคีภัย

4. ตัดเมื่อมีการใช้ไฟฟ้าเกินขนาด (OVER LOAD) คือ มีการใช้ไฟฟ้ามีปริมาณกระแสไฟเกินกว่าขนาดของสายไฟในระบบไฟฟ้าจะได้รับได้ ส่งผลให้เกิดความร้อนที่สายไฟจนอาจเกิดการหลอมละลายและลุกไหม้ขึ้น

ข้อมูลเฉพาะ

Rate Voltage (Un)

220VAC

Rated Frequency

50Hz

Rated Current (In)

16A

32A

50A

63A

Short-Circuit Capacity (Icn)

10000A

Rated Residual Operating Current (I   n)

6, 10, 20, 30mA.

Tripping Time

0.04 Sec

Rated residual making and Breaking Capacity (I   m)

500A

630A

Type

AC

Overcurrent Instantaneous Tripping Type

C

Degree Of Protection

IP30

Operation  Temperature

10-40 ۫C

ขนาดมิติ (กว้าง X ยาว X สูง)

Weight

1.5 Kg